Chi tiết bài viết - Sở Y tế
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
- 26-03-2022
- 306 lượt xem
Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu, việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống Covid-19 đóng vai trò rất quan trọng.
Dự báo thị trường bánh trung thu năm nay không sôi động như các năm trước do ảnh hưởng bởi Covid-19. Theo ghi nhận của chúng tôi, các địa điểm bán bánh trung thu như quán tạp hóa, chợ và nhất là những gian hàng bán bánh trung thu truyền thống của các hãng nổi tiếng các tuyến phố trung tâm không còn sôi động như trước đây, lượng người mua cũng giảm đáng kể. Mặc dù vậy, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn luôn được các cơ quan chức năng cũng như cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh quan tâm nhằm đem đến người tiêu dùng những sản phẩm bánh trung thu chất lượng và an toàn nhất. Gần nửa tháng nay, cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát Thanh Huyền Lê đã cho ra đời nhiều loại bánh phục vụ khách hàng trong dịp Tết Trung thu sắp đến. Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã thì để giữ uy tín với khách hàng, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được cơ sở đặt lên hàng đầu. Chị Lê Thị Thanh Huyền, TP. Đông Hà, Quảng Trị cho biết: “Để đảm bảo ATTP Tết Trung thu, cơ sở chúng tôi lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu có đầy đủ thủ tục, xuất xứ hàng hóa rõ ràng; đội ngũ nhân viên được khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo các quy trình ATTP; khi sản phẩm lưu thông thì chúng tôi hướng dẫn cho khách hàng sử dụng sản phẩm đó một cách tốt nhất”.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, Cục ATTP, Bộ Y tế, đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2021, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Theo đó, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị đã triển khai và thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế các vụ ngộ độc trong dịp Tết Trung thu. Ông Hoàng Đình Ấn, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Chi cục đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng chống Covid-19. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định của Bộ Y tế. Đối với các địa phương không trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong phòng, chống Covid-19 thì thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, các đơn vị chú ý tuân thủ các quy định về phòng chống Covid-19 phù hợp với tình hình địa phương”.
Trong giai đoạn Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc mua hàng online hoặc mua qua giới thiệu, giao hàng tại nhà rất phổ biến, do đó việc lựa chọn các loại bánh đảm bảo an toàn phải được chú trọng. Khi truy cập trang bán hàng, người tiêu dùng cần tham khảo các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét nguồn gốc rõ ràng, và nhất là cơ sở đó đã được cơ quan quản lý kiểm tra, cấp giấy chứng nhận ATVSTP. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở cơ sở sản xuất có tên tuổi, đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm. Đối với bánh gia truyền, cũng cần mua ở những địa chỉ uy tín, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần nêu cao trách nhiệm, lương tâm trong sản xuất, thực hiện đúng các quy định pháp luật về ATTP như điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm và việc tự công bố sản phẩm. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần bảo quản sản phẩm thực phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì. Đối với bánh trung thu cần bày bán và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh trôi nổi, không có nhãn mác, không rỏ nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bánh bị mốc, hỏng. Đối với người tiêu dùng, để đón Tết Trung thu vui tươi, lành mạnh, mọi người cần nâng cao ý thức về đảm bảo ATTP, phòng tránh ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Đặc biệt tuyệt đối không sử dung bánh đã bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng, có mùi khác lạ hoặc hết hạn sử dụng. Khi ăn cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cắt, chia bánh và ăn bánh. Không nên ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thụ thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.
Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng thì mỗi người, mỗi nhà hãy là người tiêu dùng thông thái, tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm biến dạng…để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình trong dịp Tết Trung thu.
Phan Thanh Hải
-
Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống Covid-19 (26/03/2022) -
Đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh tại bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh. (26/03/2022) -
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị giải quyết tốt các ca bệnh khó (26/03/2022) -
Ứng dụng hệ thống quản lý dịch tễ hướng tới hiệu quả tích cực phòng chống Covid-19 (26/03/2022) -
Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/7: Hãy hành động ngay không thể chờ đợi (26/03/2022) -
Nguy cơ và giải pháp ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc (26/03/2022) -
Tăng cường dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tình hình mới (26/03/2022) -
Phòng chống sốt xuất huyết vì sức khỏe cộng đồng (26/03/2022) -
Đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân (26/03/2022) -
Ngành y tế Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh (26/03/2022)
- Thủ tục hành chính
- Văn bản Y tế
- Thông tin Y tế
- Quản lý nhà nước
- Nghiệp vụ Y
- Y tế dự phòng
- Cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng
- Cơ sở đủ điều kiện sản xuất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế
- Cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trương lao động
- Cơ sở an toàn xét nghiệm sinh học
- Cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện chất là thuốc phiện
- Công bố hợp quy nước sạch sinh hoạt
- Nghiệp vụ Dược
- An toàn – Vệ sinh thực phẩm
- Trang thiết bị y tế
- Thanh tra Y tế
- Tài chính Y tế
- Thông tin phổ biến pháp luật
- Chiến lược, quy hoạch phát triển
- Nghiên cứu khoa học
- Thông tin dự án, mua sắm công
- Chuyển đổi số
- Gương sáng ngành Y
- Thông tin tuyển dụng
- Thống kê Y tế
- Văn bản QPPL
- Tập huấn Bồi dưỡng công tác cải cách hành chính năm 2024
- Thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 theo Công văn số 627/QLD-CL ngày 28/02/2024
- Thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 3 theo Công văn số 598/QLD-CL ngày 29/02/2024
- Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
- Thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm theo Công văn số 390/QLD-MP ngày 29/01/2024...
- Hôm nay7
- Tháng hiện tại220
- Tổng lượt truy cập1.702.239