Chi tiết bài viết - Sở Y tế
Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống Covid-19
- 26-03-2022
- 283 lượt xem
Ăn uống là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của con người nhưng phải vừa bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và phải vừa bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc lựa chọn, chế biến thực phẩm lại càng phải cẩn thận hơn. Ngoài thực hiện đúng thông điệp “5K” của Bộ Y tế, để đảm bảo ATTP trong mùa dịch người dân cần lưu ý những vấn đề sau:
- Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hạn chế người dân đi đến các địa điểm đông người như chợ, siêu thị để mua sắm do đó việc giao hàng tại nhà càng trở nên phổ biến. Vì vậy, khi nhận thực phẩm từ người giao hàng, người dân cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc và rửa tay sạch sau khi nhận hàng để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm. Khi nhận thực phẩm, cần sơ chế kỹ nhằm bảo đảm nguyên liệu phải thật sạch nhưng vẫn giữ giá trị dinh dưỡng. Các loại rau, củ, quả thì cần gọt vỏ, cắt gốc, rửa sạch, ngâm với nước muối hoặc dung dịch vệ sinh rau, củ để loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất tồn dư. Với các loại thực phẩm tươi sống, cần làm sạch rồi chia phần, chế biến ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Với các loại gia vị, thực phẩm khô, đông lạnh, đóng hộp thì kiểm tra kỹ hạn sử dụng, cất giữ, bảo quản phù hợp để tránh hư hỏng”.
- Thức ăn sau khi nấu chín chưa ăn ngay, bảo quản cần che đậy tránh bụi, côn trùng; bảo quản ở nhiệt độ thường không quá 2 giờ. Môi trường mùa hè thì không để thực phẩm, thức ăn ở bên ngoài quá 1 giờ. Khi có nhu cầu bảo quản lâu hơn, cần sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông để bảo quản. Thức ăn dư thừa, nếu để sử dụng cho bữa ăn sau cần đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh (bảo quản dưới 50C), đun sôi lại trước khi ăn.
- Đối với bữa ăn gia đình: Luôn thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội; Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn; Không sử dụng đũa, muỗng cá nhân để lấy các món ăn dùng chung; trên mâm hay bàn ăn, phải có muỗng/đũa để lấy thức ăn vào chén riêng; Không dùng chung ly uống nước; Không ăn thức ăn sống hoặc tái như cá sống, thịt sống, trứng sống, gỏi, tiết canh,...; Rau, củ, quả khi ăn sống phải bảo đảm được rửa sạch, nên gọt vỏ trước khi ăn.
- Đối với gia đình có người cách ly tại nhà:
Người cách ly không được nấu ăn, phục vụ ăn uống cho người khác. Ngoài ra, không ngồi ăn chung với các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, phải rửa, tiệt trùng, bảo quản riêng dụng cụ ăn uống của người đang cách ly
Việc bảo đảm ATTP là một trong những vấn đề luôn được đặc biệt quan tâm. Trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, mỗi gia đình, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần thực hiện nghiêm các nguyên tắc bảo đảm ATTP, qua đó cũng góp phần giúp mọi người có sức khỏe thật tốt trước nguy cơ dịch bệnh./.
Phan Ngọc Huyền (CCATTP)
-
Đỡ đẻ thành công trẻ sơ sinh tại bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh. (26/03/2022) -
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị giải quyết tốt các ca bệnh khó (26/03/2022) -
Ứng dụng hệ thống quản lý dịch tễ hướng tới hiệu quả tích cực phòng chống Covid-19 (26/03/2022) -
Ngày thế giới phòng chống viêm gan 28/7: Hãy hành động ngay không thể chờ đợi (26/03/2022) -
Nguy cơ và giải pháp ngăn chặn ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc (26/03/2022) -
Tăng cường dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong tình hình mới (26/03/2022) -
Phòng chống sốt xuất huyết vì sức khỏe cộng đồng (26/03/2022) -
Đảm bảo công tác phòng chống COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân (26/03/2022) -
Ngành y tế Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh (26/03/2022) -
Đỡ đẻ thành công cho sản phụ trong khu cách ly COVID-19 (26/03/2022)
- Quản lý nhà nước
- Nghiệp vụ Y
- Y tế dự phòng
- Cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng
- Cơ sở đủ điều kiện sản xuất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế
- Cơ sở đủ điều kiện quan trắc môi trương lao động
- Cơ sở an toàn xét nghiệm sinh học
- Cơ sở đủ điều kiện điều trị nghiện chất là thuốc phiện
- Công bố hợp quy nước sạch sinh hoạt
- Nghiệp vụ Dược
- An toàn – Vệ sinh thực phẩm
- Trang thiết bị y tế
- Thanh tra Y tế
- Tài chính Y tế
- Thông tin Y tế
- Thủ tục hành chính
- Văn bản Y tế
- Chuyển đổi số
- Nghiên cứu khoa học
- Chiến lược, quy hoạch phát triển
- Thông tin dự án, mua sắm công
- Thông tin tuyển dụng
- Gương sáng ngành Y
- Thống kê Y tế
- Văn bản QPPL
- Thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2 theo Công văn số 627/QLD-CL ngày 28/02/2024
- Thông báo thu hồi thuốc vi phạm mức độ 3 theo Công văn số 598/QLD-CL ngày 29/02/2024
- Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng các đơn vị y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2
- Thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm theo Công văn số 390/QLD-MP ngày 29/01/2024...
- Thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy mỹ phẩm theo Công văn số 389/QLD-MP ngày 06/02/2024...
- Hôm nay15
- Tháng hiện tại1064
- Tổng lượt truy cập1.668.299