Chi tiết tin - Sở Y tế

Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Vĩnh Linh

Xác định bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi (NCT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, huyện Vĩnh Linh đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe (CSSK) NCT với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực, thu hút đông đảo NCT tham gia. Qua đó, giúp NCT nâng cao chất lượng cuộc sống, “sống vui, sống khỏe, sống có ích” cho bản thân, gia đình và xã hội.

Nhằm góp phần cải thiện sức khỏe, tinh thần cho NCT, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng và nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình, toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ NCT, huyện Vĩnh Linh quan tâm thành lập câu lạc bộ (CLB) “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”.

Hiện toàn huyện có 6 CLB, trong đó 4 CLB của 2 xã Hiền Thành và thị trấn Hồ Xá được thành lập trước năm 2020, 2 CLB ở xã Vĩnh Giang mới thành lập năm 2021. Thông qua các hoạt động như: sinh hoạt định kỳ, tổ chức tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao… NCT các địa phương được cung cấp kiến thức, kỹ năng về tự CSSK và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

 

Năm 2022, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề cung cấp thông tin về già hóa dân số và CSSK NCT tại CLB Hiền Lương, Liêm Công Tây, xã Hiền Thành và CLB Tân Trại 1, Tùng Luật, xã Vĩnh Giang.

Ngoài ra, thường xuyên tổ chức tư vấn nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn kỹ năng tự CSSK cho thành viên các CLB. Chủ nhiệm CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” thôn Tân Trại 1 Nguyễn Đại Nao chia sẻ: “Hiện nay, CLB của chúng tôi có 50 hội viên, tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 lần/quý. Hầu hết các cụ thích tham gia sinh hoạt CLB vì có nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích như: tập bóng chuyền hơi, dân vũ và giao lưu văn hóa, văn nghệ. Ngoài ra, thông qua sinh hoạt CLB, các cụ biết cách phòng, chống những căn bệnh tuổi già thường gặp như: cao huyết áp, tiểu đường... Đối với những NCT ốm đau, hoạn nạn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn được ban chủ nhiệm CLB thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, động viên, giúp họ có động lực vượt qua khó khăn của bệnh tật, tuổi tác để sống lạc quan, sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn”.

Hiện nay, toàn huyện có 20.032 NCT, chiếm 23,07% tổng số dân của huyện. Để giúp công tác chăm sóc NCT ngày càng tốt hơn, UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện chương trình CSSK NCT đến năm 2030; chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động, chương trình trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở đó, hằng năm, ngành y tế huyện tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe cho NCT ở tất cả các địa phương, kết hợp tuyên truyền, phổ biến kỹ năng CSSK và phòng, chống bệnh tật; cấp phát thuốc miễn phí cho NCT tại các xã, thị trấn. Nhờ vậy, NCT có thêm điều kiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe bản thân, sống khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, các cấp hội NCT, ngành y tế - dân số, các địa phương còn tổ chức mừng thọ cho NCT và phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao treo băng rôn, truyền thông trên hệ thống loa FM tại các xã, thị trấn, trên website huyện và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân kỷ niệm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 6/6 và Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10; tổ chức trao quà cho các cụ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, đau ốm, đặc biệt quan tâm CSSK cho NCT trong “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

Các phòng, ban, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã tăng cường các điểm sinh hoạt, vui chơi...phù hợp với NCT; tổ chức tọa đàm, phát động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao như: giao lưu bóng chuyền hơi, tập thể dục dưỡng sinh; tạo điều kiện để NCT tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; thường xuyên tuyên truyền, vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng, chăm sóc NCT cô đơn, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại cộng đồng.

Năm 2022, toàn huyện có 9.158 NCT được khám sức khỏe định kỳ, đạt 46,3%, tăng 5,2% so với năm 2021; 100% cụ khám sức khỏe được lập hồ sơ theo dõi; tỉ lệ NCT có BHYT 16.517 cụ; tỉ lệ NCT có lương hưu và trợ cấp xã hội 8.122 cụ.

Tổ chức 8 lớp truyền thông lồng ghép CSSK NCT cho hơn 400 cụ tham gia; 3 hội nghị cho NCT tại 3 xã miền núi về CSSK, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 với 90 người tham gia.

Trưởng phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh Hoàng Thị Hà cho biết: “Để triển khai hiệu quả chương trình CSSK NCT và hoạt động mô hình câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”, trong thời gian tới huyện Vĩnh Linh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số và phát triển; chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, chiến lược về CSSK NCT giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030. Tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn, chăm sóc NCT cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở. Đồng thời, cần trang bị thêm các phương tiện, sản phẩm truyền thông tại các CLB. Tiếp tục duy trì và nhân rộng CLB “Người cao tuổi giúp người cao tuổi”.

Lệ Hà – Ngọc Trang

Bài viết liên quan
Thống kê
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại152
  • Tổng lượt truy cập1.552.932
SỞ Y TẾ QUẢNG TRỊ

SỞ Y TẾ QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: 34 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Đông Hà, Quảng Trị
Email: info@dohquangtri.gov.vn   Điện thoại: 0233. 3852583
 
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ