Chi tiết tin - Sở Y tế

Quảng Trị - Tập trung các giải pháp để thực hiện đạt kết quả công tác Dân số và Phát triển năm 2024

Năm 2023, công tác Dân số và Phát triển trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong toàn tỉnh, qua đó các chỉ tiêu cơ bản về công tác dân số đã đạt được những kết quả quan trọng, sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành vi của người dân trong việc thực hiện mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số.

Với sự vào cuộc tích cực từ các đơn vị chuyên môn và sự phối hợp triển khai đồng bộ của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể chính trị, xã hội tại các địa phương. Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ đến các xã có mức sinh cao, xã khó khăn tại 55 xã, phường, thị trấn được triển khai đạt kết quả, qua đó đã cung cấp 2.109 biện pháp tránh thai dài hạn, đạt tỷ lệ 87,8% KH chiến dịch năm; cung cấp dịch vụ khám, điều trị phụ khoa cho 7.818 trường hợp, trong đó số lượt phụ nữ được phát hiện bệnh và cấp thuốc điều trị là 4.273 trường hợp, đạt tỷ lệ 91,5%. Ngoài ra 02 gói dịch vụ Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho nam nữ thanh niên trong độ tuổi kết hôn và gói tư vấn cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho bà bẹ mang thai và trẻ sơ sinh được người dân lựa chọn thực hiện đạt vợt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Lễ phát động ra quân Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ năm 2023 tại Thị xã Quảng Tr

Song song với hoạt động cung cấp các dịch vụ dân số, để tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh, năm 2023 toàn tỉnh có 20 thôn, khu phố tổ chức phát động xây dựng mô hình thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, đặc biệt có 03 thôn gồm: Thôn Đông, thôn An Đông và thôn Thủy Trung của xã Kim Thạch của huyện Vĩnh Linh có thành tích 3 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên và đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh khen thưởng theo quy định Nghị quyết 45/2020/NQ-HĐND tỉnh.

Hoạt động các mô hình, đề án như đề án kiểm soát MCBGTKS, Chương trình tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh, đề án cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên (VTN/TN) và tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tiếp tục được nhân rộng và triển khai có hiệu quả. Đặc biệt, nhằm nâng cao kỹ năng, kỹ thuật nghiệp vụ cho màng lưới cán bộ y tế - dân số cơ sở. Trong năm 2023, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức 2 lớp tập huấn về kỹ thuật sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho 141 cán bộ y tế, dân số cơ sở; Tổ chức 2 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi về tầm soát sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 114 cộng tác viên dân số tại huyện Đakrông. Nhân rộng, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của 50 câu lạc bộ tiền hôn nhân và 56 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” tại 33 xã, phường thị trấn, qua đó cung cấp thông tin, tạo môi trường xã hội thân thiện, hỗ trợ VTN/TN tìm hiểu về các dịch vụ Dân số - KHHGĐ, nâng cao chất lượng khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi tại trạm y tế theo phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật của Bộ Y tế…  

Lãnh đạo Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác dân số và Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ Dân số đến vùng mức sinh cao, vùng khó khăn năm 2024.

Năm 2024, công tác dân số và phát triển trong toàn tỉnh tiếp tục thực hiện mục tiêu giảm sinh, tập trung vận động không kết hôn và sinh con quá sớm, không sinh quá dày và không sinh nhiều con; khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số và triển khai đồng bộ các hoạt động nâng cao chất lượng dân số. Trong đó, các chỉ tiêu trọng tâm đó là: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 0,85%; phấn đấu mức giảm tỷ suất sinh thô: 0,2%0; Tỷ số giới tính khi sinh: 110,62 trẻ trai/100 trẻ gái; Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 1,0% so với năm 2023; 50% bà mẹ mang thai được sàng lọc/tổng số bà mẹ mang thai trong năm; 40% trẻ sơ sinh được sàng lọc/tổng số trẻ sinh ra sống trong năm; trên 55% người cao tuổi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm…

Hội nghị thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, kết quả thực hiện các chỉ tiêu công tác Dân số năm 2024.

Để thực hiện đạt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2024 và thời gian tới. công tác Dân số & phát triển tỉnh Quảng Trị sẽ tăng cường công tác tham mưu, triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chương trình hành động của tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác Dân số trong tình hình mới. Đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 45/2020/NQ-HĐND ngày 23/7/2020 về chính sách dân số và phát triển tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tiếp tục triển khai hiệu quả chiến dịch truyền thông, cung cấp dịch vụ dân số tại 61 xã, phường, thị trấn; cung cấp đầy đủ, chất lượng 4 gói dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản; kế hoạch hóa gia đình; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn và tư vấn sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao vai trò hoạt động giám sát của ban chỉ đạo dân số và phát triển các cấp, đơn vị, phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao các chỉ tiêu chuyên môn, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh.

     Bài, ảnh: Văn Hưng

 (Chi cục Dân số - KHHGĐ)

Bài viết liên quan
Thống kê
  • Hôm nay3
  • Tháng hiện tại149
  • Tổng lượt truy cập1.552.929
SỞ Y TẾ QUẢNG TRỊ

SỞ Y TẾ QUẢNG TRỊ

Địa chỉ: 34 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Đông Hà, Quảng Trị
Email: info@dohquangtri.gov.vn   Điện thoại: 0233. 3852583
 
HỆ THỐNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG TRỊ